Tạm
dừng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm
·
3 giờ trước
Theo truyền thông Việt Nam, Bộ Khoa học - Công nghệ vừa xác nhận
tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm sản xuất nước mắm, nhiều ngày
sau khi có nhiều tranh cãi.
Trước đó, Cục Chế biến
và Phát triển thị trường nông sản cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng
vừa công bố văn bản Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam 1260:2019 Quy phạm thực hành
sản xuất nước mắm.
Điều này đã khơi gợi
lại bê bối "nước mắm nhiễm asen" hồi 2016, với nhiều ý kiến dư luận lên
tiếng ủng hộ nước mắm truyền thống.
Trước đó, nhiều tổ
chức đại diện nước mắm truyền thống kiến nghị gửi cho rằng Dự thảo Tiêu chuẩn
nói trên "đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước
mắm công nghiệp".
Theo Tuổi Trẻ, sáng
12/3 Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết xác nhận tạm dừng thẩm định bản Dự thảo
tiêu chuẩn sản xuất nước mắm vì chưa đảm bảo ba tiêu chuẩn: các yếu tố phù hợp
với trình độ phát triển của đất nước, đảm bảo sự đồng thuận và đảm bảo hài hòa
lợi ích của các bên liên quan.
Bộ Nông nghiệp - Phát
triển Nông thôn nói cũng sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức xã hội, các hiệp
hội về dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm.
Tranh cãi về nước mắm?
Phó Giáo sư Nguyễn Tử Cương nói với VTC rằng "các doanh nghiệp hãy cạnh
tranh bình đẳng và dựa trên cơ sở khoa học chứ không nên luồn lách vào cơ quan
Nhà nước để tạo ra những rối rắm trong quá trình sản xuất."
Ông Cương nhắc lại vụ
việc "nước mắm nhiễm asen" vào 2016.
"Đã có một lần
thông tin nước mắm nhiễm asen làm rối loạn với mục tiêu cạnh tranh thương mại
không bình đẳng thì lần này không hiểu sao lại lặp lại. Đáng tiếc, trước đây
Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng tung tin này ra nhưng lần này lại rơi vào đúng
cơ quan quản lý Nhà nước."
Hồi tháng 10/2016, Hội
Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vinastas công bố 95,65% số mẫu khảo sát
nước mắm truyền thống có độ đạm từ 40% độ trở lên được đánh giá là hàm lượng
thạch tín (asen).
Điều này đã dẫn đến sự
hoang mang cho người tiêu dùng, chuyển sang mua các loại nước mắm công nghiệp
bày bán trên thị trường, trong đó công ty Masan chiếm 65% thị phần, theo Thạc
sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm Vasep Vũ Thế Thành.
Nhưng sau đó, nhiều
chuyên gia phân tích thì người tiêu dùng mới biết asen trong cá và trong nước
mắm hầu hết là asen hữu cơ không độc hại.
Và nước mắm công
nghiệp là nước mắm pha loãng, nên lượng asen thấp hơn nhiều so với loại nước
mắm truyền thống.
Diễn biến khác
Trong khi việc nước
mắm truyền thống và nước mắm tư nhân đang là tâm điểm của dư luận trong nhiều
ngày qua, trang Facebook "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt
Nam" đã đăng nhiều thông tin về vấn đề này.
Tối 10/3, trang này
đưa bài "Cảnh giác với chiêu bài bảo vệ nước mắm truyền thống".
Theo VTC, trang này
cũng đăng nhiều thông tin "Kêu gọi cộng đồng cảnh giác với chiêu trò ủng
hộ nước mắm truyền thống để phá hoại nền sản xuất nước nhà", khiến nhiều
người lầm tưởng chính Ban Tuyên giáo ra lời "kêu gọi".
Tuy nhiên, hôm 11/3,
Ban Tuyên giáo đã ra thông báo về trang Facebook trên.
Chánh văn phòng Ban
Tuyên giáo TW Nguyễn Huy Ngọc khẳng định Ban Tuyên giáo "không có và không
sử dụng tài khoản Facebook nào như thế".
No comments:
Post a Comment