Sữa
NEW YORK CITY, New
York (NV) – Sữa có hại cho sức khỏe hay không là một trong số những câu hỏi mà
chị em phụ nữ hay thắc mắc. Nếu như ngày xưa người ta chỉ uống sữa bò và các
sữa từ loài động vật khác thì hiện nay trên thị trường các loại sữa từ thực
vật, đặc biệt là bắt nguồn họ nhà Đậu, đang là xu hướng và ngày càng phổ biến
hơn.
Liệu sữa từ thực vật
tốt hơn từ động vật, hoặc nếu bạn chỉ uống sữa động vật, thì loại organic,
không organic, ít béo, nhiều béo, 2% low fat hay nhiều loại khác, thì cái nào
tốt nhất cho bạn?
Ngành nông nghiệp sữa
thay đổi rất nhiều trong thời gian qua. Sữa bò từ lâu được coi là nguồn cung
cấp canxi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho trẻ em. Tuy nhiên, sữa bò gần đây
lại bị sản xuất quá mức và sự thay đổi về luật lệ, khiến người chăn bò và nuôi
bò lấy sữa phải sử dụng kháng sinh thường xuyên hơn.
Sữa bò organic có tốt
hơn?
Khi mọi người chuyển
sang uống sữa bò organic, tức là sữa từ con bò không dùng thuốc kháng sinh, thì
lại có dấu hiệu thiếu i ốt. Các cuộc nghiên cứu cho thấy i ốt cần thiết cho
tuyến giáp trong việc tạo ra thyroxine, là hormone chủ yếu kiểm soát quá trình
trao đổi chất, tỷ lệ trao đổi chất và tốc độ trao đổi chất từ cách ăn uống.
Các báo cáo chỉ ra
rằng các kháng sinh khi được bơm vào sữa sẽ làm tăng hormone tăng trưởng, dẫn
đến nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, khi uống sữa từ động vật, một số người sẽ bị
mụn trứng cá, ở cả nam và nữ. Hormone IGF-1 là nguyên do gây ra mụn trứng cá,
chàm và một số bệnh về da khác.
Ngoài ra, sữa từ động
vật có lactose, có thể gây viêm, đặc biệt là cho phụ nữ. Một cuộc nghiên cứu
cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ tiêu thụ ba phần sữa mỗi ngày sẽ bị vấn
đề về da cao gấp đôi so với những người ít uống hơn.
Thay thế sữa động vật
bằng sữa thực vật?
Sữa thực vật ít chế
biến hơn và không có kháng sinh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó có thể
thay thế hoàn toàn sữa động vật, đặc biệt là trong ngành sản xuất sữa. Một số ý
kiến cho rằng lượng nước để tạo ra sữa hạnh nhân đang gây ra tình trạng thiếu
nước, vì phải cần hơn 1.1 galon nước để tạo ra một quả hạnh nhân.
Các loại sữa từ họ nhà
Đậu có thể chứa tinh bột và chất làm đặc để cải thiện tính nhất quán và thời
hạn sử dụng của sữa. Ngoài ra, khi mua sữa từ thực vật, bạn phải xem kỹ nhãn
dinh dưỡng của sản phẩm vì một số loại chỉ sử dụng từ 2% đến 5% hạnh nhân.
Tóm lại, mỗi loại sữa
đều có ưu điểm và nhược điểm, mà tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sức khỏe, nhu
cầu dinh dưỡng và cả sở thích cá nhân của mỗi người.
Trẻ em dưới hai tuổi,
thanh thiếu niên và phụ nữ đang mang thai cần rất nhiều protein, vitamin D và
canxi, nên ngoài việc chọn loại sữa phù hợp để uống, bạn nên ăn nhiều thực phẩm
có nhiều omega 3 như cá hay bông cải xanh. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều rong
biển, quả dâu hay quả việt
No comments:
Post a Comment