Friday, July 24, 2020

Huyền Thoại Mật Ong và Dấm Táo - Huỳnh Chiếu Đảng


Huyền Thoại Mật Ong và Dấm Táo
Huỳnh Chiếu Đảng

Thứ nhất là mật ong
Cái huyền thoại mật ong tốt cho sức khoẻ nầy chẳng biết bao giờ mới ra khỏi đầu của bạn già Việt Nam chúng ta. Ngày xưa mật ong hiếm, chỉ vào rừng lấy mới có, và vì vậy nó được huyền thoại hoá, cũng vì vậy mà ngày xưa người ta làm mật ong giả để bán.

Mật ong chỉ là đường, ngoài ra những chất khác thật là không đáng kể. Tôi nói e các bạn không tin, nhưng nhìn bản phân chất chánh thức của USFDA (Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm của Mỹ) xem coi họ nói thế nào (mời các bạn tra "Internet" dùm)

Lập lại: Mật ong là đường, người bị tiểu đường mà uống mật ong nhiều mỗi ngày thì y như tự vận. Ngoài ra mật ong chẳng có gì lợi hơn một trái cây hay một ít rau sống.

Chuyện thứ hai là dấm

Dù đó là dấm táo, dấm rượu đế, giấm tổng hợp thông thường bán cùng khắp, tất cả chỉ là “Acid acetic.”  “Acid acetic” là chất ăn được, vị chua (Table vinegar = 4% to 8% Acetic acid). Nhưng chất chua trong chanh hay trái cây thì lại là “Acid citric.” “Acid citric” cũng ăn được. Nhưng ăn ít ít lấy chút vị chua như canh chua, hay nước chanh đường thôi, chớ ăn hàng chục trái chanh cùng lúc thì tôi cầu cho quý vị tai qua nạn khỏi.

 Cũng như vậy uống một ly dấm cùng lúc thì nào khác chi là tự vận từ từ. Quên nữa tôi nghe nói ngày xưa người ta tự vận bằng cách uống dấm pha với á phiện, tôi chưa kiểm chứng

Nếu bụng các bạn ăn trái chua như cam hơi chua, quít hơi chua, me chua, hay uống “Aspirin” (“Acid acetylsalicylic”) thì thấy bao tử thế nào. Vậy mà vị “lương y” mắc toi nào đó bày các bạn uống mỗi ngày đều đều dấm chua vào bụng thì thiệt là tai hại.

Uống “acid” vào cơ thể, theo tôi, thì độ Ph của máu bị thay đồi tạm thời vì đem quá nhiều “Acid” vào cơ thể cùng lúc. Mà hể độ Ph của máu không được cơ thể điều chỉnh nổi cho đúng mức bắt buộc thì có cả trăm thứ trục trặc xảy ra.

Dấm (“Acid acetic”) chẳng độc chi nhiều như thuốc rầy, chỉ độc hơi hơi thôi (“moderately”).

Kết luận

Thưa với những người “tin càn” (tin đại, nghe sao tin vậy!) thì họ có đủ trăm lý lẽ để tin theo “toa thuốc email” và chê ngành y khoa hiện đại. Thí dụ họ sẽ bào chữa rằng đó đâu phải là “Acid acetic,” mà là dấm táo. Đó đâu phài là đường mà là mật ong.

Thôi thì sức khoẻ của quý vị thì để quý vị tự quyết định cứu lấy mình (?)  Còn như các bạn bán tín bán nghi như tôi thì đề nghị uống vài ly dấm táo pha mật ong sẽ thấy được câu kết luận ngay, đâu cần nói chi thêm.

Xin mời đọc chơi chút xíu đoạn nầy:
“According to one doctor, acetic acid is a poison. Other authorities who have studied acetic acid in relation to human health are Sir William Roberts of England and Professor Boix of France. Sir William Roberts found that “one teaspoon of vinegar arrests salivary digestion of starch in the stomach.” (In the digestive process of starch, after it is thoroughly masticated and salivated, the chemical action of the saliva on starch continues in the stomach.) When vinegar is included in a meal, normal digestion is thus impaired.
Professor Boix of Paris demonstrated by experiments on animals that “vinegar or acetic acid has twice the power of gin to cause cirrhosis of the liver” or “gin liver.” From this finding of the French professor, the reader can deduce that vinegar is even more harmful than liquor as a cause of hardening of the liver. However, those who drink liquor take it in larger doses than by the teaspoonful.”

(Tóm dịch, cho các bạn ở vùng không xài tiếng Anh, là những vị bác sĩ nói trong hàng chữ Anh ngữ ở trên rằng “Acid acetic” độc, nó làm chai gan mạnh gấp đôi uống rượu).
Theo lời yêu cầu của người bạn nạn nhân toa thuốc “email” tôi viết mấy hàng, các bạn tin “toa thuốc email” hay tin vào những lời quý vị bác sĩ trên thì cứ tùy bụng.

Huỳnh Chiếu Đẳng


No comments:

Post a Comment