Những nhà hàng, cà phê ‘huyền thoại’ của Sài Gòn xưa
Sài Gòn những năm trước 1975 có những quán cà phê với bánh ngon
tuyệt hảo với phong cách tây, nổi bật là La Pagode, Givral và Brodard. Ba nhà
hàng ấy là 3 sắc thái riêng biệt làm nên cái trục “văn hóa không tên”, cái linh
hồn của Sài Gòn, khó phai mờ trong ký ức của những người Sài Gòn.
Nếu tìm đọc trong những tài liệu về Sài Gòn xưa trước 1975 thì
quán cà phê La Pagode được mô tả sang trọng hệt như ở Pháp, nơi khách đến ngồi
trên những salon bọc da để phóng tầm mắt nhìn ra con đường Catinat (đường Tự
Do, nay là Đồng Khởi) con đường đẹp và sang nhất của Sài Gòn.
La Pagode ngày đó là nơi quen
thuộc của nhiều nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ
Cách La Pagode không xa là khách sạn Continental cũng có một
không gian cà phê sang trọng theo phong cách Pháp.
Ngay
mặt tiền khách sạn Continental Palace có góc cà phê nhỏ để khách có thể nhâm
nhi cà phê và ngắm Sài Gòn. Đến nay, góc cà phê này vẫn giữ nguyên.
Đối diện với khách sạn Continental là Givral cũng là một huyền
thoại cùng thời, nổi tiếng với những món bánh ngọt tuyệt hảo. Tiệm tràn ngập
ánh sáng bởi những khung cửa kính nhìn ra Nhà hát Lớn. Đây là nơi “tụ tập” của
các nhà văn nghệ sĩ, nhà báo, ông nghị vào các buổi sáng. Họ thường ghé đây để
nhâm nhi cà phê, trò chuyện và “bình loạn” trước khi tỏa đi khắp nơi cho công
việc riêng của mình.
Quán
cà phê Givral nằm khiêm tốn ở một góc tòa nhà Eden xưa với góc nhìn tuyệt đẹp
Một quán cà phê với phong cách phương Tây không kém là Brodard
với bàn ghế, trang trí nội thất sang trọng. Brodard cũng gần giống với La
Pagode với không gian yên tĩnh, ánh sáng nhẹ để khách có thể ngồi thưởng thức
cà phê.
Brodard
khi xưa
Sự thay đổi và phát triển của thành phố khiến những quán cà phê
này dần thay đổi, biến mất nhưng đâu đó, người ta muốn giữ lại những huyền
thoại đẹp đẽ của Sài Gòn.
Cách đây vài năm, hồi 2012 khi tòa nhà Vincom A vừa mở cửa, quán
cà phê – nhà hàng Brodard cũng xuất hiện trở lại (trước đó là tòa nhà Eden,
ngay góc đường Đồng Khởi nhìn sang nhà hát lớn) nhưng sau một thời gian cũng
không còn trong sự tiếc nuối của nhiều người.
Vài ngày trước, Brodard cũng đã “hồi sinh” trong một cái tên mới
là Brodard Restaurant – Tea House – Pastry cũng ngay tại góc đường cũ là Nguyễn
Thiệp – Đồng Khởi, cũng với một không gian tao nhã, thắp sáng lại một góc phố
lịch sử.
Điểm
nhấn thiết kế chính là gian bếp mở độc đáo ngay vị trí trung tâm sẽ gây ấn
tượng thú vị khi khách hàng có thể nhìn xem toàn bộ quá trình tạo ra những
chiếc bánh thơm ngon.
Brodard trong một diện mạo mới nằm trong tòa nhà có lối kiến
trúc thời Pháp thuộc với mặt tiền trang nhã được khôi phục mới hoàn toàn; nội
thất thiết kế lịch lãm theo phong cách ấn tượng của sàn đá cẩm thạch đen, trắng
và trần mái vòm trang trí những chiếc đèn chùm sang trọng.
Không gian nhà trà và bánh ở tầng trệt có thiết kế sang trọng
cùng nhiều loại bánh (bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh kem…), sô-cô-la và cà
phê Perfetto Caffe.
Tầng trên có các loại rượu vang Pháp hảo hạng và phục vụ nhiều
món Pháp cổ điển như hải sản hầm; cừu hầm với cà rốt hữu cơ và hành tây; tôm
hùm đút lò; trứng chần với gan ngỗng, măng tây và nấm truffle.
Với những ai yêu muốn tìm chút hương vị của Sài Gòn xưa có thể
đến đây, thưởng thức các loại bánh ngon và “xả stress”.
Theo Nhật Hạ (motthegioi.vn)
No comments:
Post a Comment