Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?
Vũ Thế Thành
Một số bài báo trên mạng kêu gọi tẩy chay chảo chống dính, để xài
chảo loại khác, vì khi chiên xào, chảo chống phóng thích ra chất độc gây ung
thư vào thực phẩm. Sự thật thế nào?
Chảo chống dính là chảo được phủ một lớp…chống dính, để khi chiên
xào, đồ ăn không dính vào chảo, dù sử dụng ít dầu mỡ. Có nhiều loại chất phủ
chống dính, như phủ bằng lớp gốm, silicon, nhôm anod hóa, nhưng loại chất phủ
lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thị trường là chảo phủ lớp chống dính
teflon. Bài này chỉ đề cập đến chảo teflon, là loại đang bị dèm pha nhiều nhất.
Teflon trơ trơ với mọi thứ
Teflon là tên thương mại
của loại nhựa chứa fluor, tên đầy đủ là Polytetrafluorethylene, gọi
tắt là PTFE.
Nhựa Teflon thuộc loại siêu
bền. Nhúng vào các loại acid cực mạnh, thậm chí dữ dằn như nước cường toan cũng
chẳng ăn thua gì. Dầu giấm muối ăn chỉ là chuyện nhỏ. Chiên thịt rán cá cũng
không nhằm nhò gì…
Khả năng chịu nhiệt của
teflon cũng rất tuyệt vời, trên 300 độ C, trong khi nhiệt độ chiên xào chỉ cỡ
180-200 độ.
Teflon trơ trơ với mọi
thứ, ngay cả lớp teflon bị trày xước, tróc vảy, lỡ nuốt cũng không gây nguy
hiểm vì không được hấp thu khi đi qua đường ruột. Do đó không tích tụ trong cơ
thể và bị đào thải ra ngoài.
Vì sao bị đồn gây ung thư?
Bản thân chất teflon
không bị nghi ngờ gây ra ung thư, nhưng tội lỗi được quy cho chất acid
perfluorooctanoic acid (PFOA).
Chất PFOA này được dùng
như chất nhũ tương hóa khi sản xuất teflon. Mặc dù PFOA bị đốt cháy trong quá
trình sản xuất, nhưng có thể còn lẫn một lượng rất nhỏ trong teflon.
Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ
(American Cancer Society), khi cho súc vật phơi nhiễm với chất PFOA ở liều cao
thì thấy gia tăng rủi ro khối u ở gan, tinh hoàn, tuyến vú và tụy tạng (*). Cơ
quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (The International Agency for Research on
Cancer -IARC) dựa trên bằng chứng thử trên súc vật đã phân loại chất PFOA vào
nhóm chất “có thể gây ung thư cho người” (Group 2 B).
Chất PFOA không chỉ dùng
để chế tạo teflon, mà còn được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác như vải
sợi và thảm. Điều người ta e ngại là việc sử dụng PFOA, không chỉ vì rủi ro sức
khỏe mà còn gây ô nhiễm môi trường.
PFOA bị cảnh báo. Chảo
phủ teflon do dư lượng teflon nên bị vạ lây, bị mang tiếng là gây ra ung thư
luôn. Nhưng dư lượng PFOA trong teflon phủ trên chảo chống chống dính quá
nhỏ, được xem là không đáng kể, và không áp đặt rủi ro nào trên sức khỏe người
dùng do PFOA. E ngại nếu có, chỉ ở những ngành công nghiệp khác dùng PFOA như
nguyên liệu mà thôi.
Cho đến nay, các cơ quan
an toàn trên thế giới vẫn chưa có cảnh báo về chảo chống dính sử dụng lớp phủ
teflon.
Đừng để chảo quá nóng
Teflon phân hủy ở nhiệt
độ khoảng trên 350 độ C, và bị triệu chứng giống như cúm (flu-like symptoms) do
hít khói phân hủy từ nhựa teflon.
Như đã nói ở trên, nhiệt
độ chiên ngập dầu cũng chỉ khoảng 200 độ C. Do đó, lớp teflon phủ trên chảo chỉ
có thể phân hủy khi để chảo trên lửa mà “quên” cho thức ăn vào để chiên xào.
Teflon được phun trên bề
mặt chảo thành nhiều lớp khác nhau, và chất lượng chảo chống dính trên thị
trường tùy thuộc lớp phun này nhiều hay ít. Lớp phủ quá mỏng dễ bị trầy trụa và
bong tróc hon.
Tóm lại, dùng chảo chống
dính teflon không có gì là độc hại ung thư như tin đồn. Vấn đề là đừng để chảo
quá nóng thôi.
—-
(*) Teflon and Perfluorooctanoic Acid (PFOA) – https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/teflon-and-perfluorooctanoic-acid-pfoa.html
No comments:
Post a Comment