Những mẹo vặt trong bếp
Sử dụng nước luộc khoai tây, nui để tưới cây, dùng
giấm trắng chữa vết bầm tím trên da...
Bón phân cho cây bằng
nước luộc
Bạn có thể sử dụng nước luộc nui
hoặc khoai tây để làm nước tưới cây cảnh trong vườn nhà. Loại nước luộc này
chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển xanh tốt.
Tách ly thủy tinh
bị dính vào nhau
Rất khó để tách hai chiếc ly
thủy tinh bị dính vào nhau, nếu quá mạnh tay có thể chúng sẽ bị vỡ. Hãy áp
dụng bí quyết sau: Cho đá vào chiếc ly bên trong đồng thời ngâm chiếc ly ở
bên ngoài vào chậu nước ấm. Nước ấm sẽ làm thủy tinh giãn nở ra còn chiếc
cốc có chứa đá lạnh sẽ co rút lại. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách hai
chiếc cốc ra khỏi nhau.
Khử mùi hôi của
hóa chất trong nhà
Một số loại dung dịch hóa học
như sơn hay véc-ni có mùi khá mạnh, thậm chí chúng có thể gây hại cho sức
khỏe nếu hít quá nhiều. Để khử những mùi hôi của các hóa chất này, bạn có
thể trộn hỗn hợp giữa hành thái nhỏ với nước, thay vì phải sử dụng những
loại dung dịch khử mùi đắt tiền. Đặt bát hành ở những nơi đang có mùi sẽ
giúp bạn cải thiện được mùi hóa chất trong không gian sống của mình.
Giải quyết các
ngăn tủ gỗ bị sít
Các ngăn tủ gỗ cũ kỹ nếu để lâu
ngày sẽ bị sít, rất khó kéo ra, vào. Để đóng, mở ngăn tủ nhẹ nhàng hơn, bạn
hãy dùng nến (sáp) chà vào hai cạnh bên dưới của ngăn kéo. Nến giúp tạo độ
trơn cho hai cạnh ngăn tủ, làm chúng dễ kéo hơn rất nhiều.
Chữa vết bầm tím
trên da
Dùng một miếng bông thấm giấm
trắng để thoa lên phần da vừa bị bầm tím. Giấm không chỉ làm nhạt màu của
vết bầm mà còn giúp cho vùng da đang bị tổn thương sẽ nhanh lành hơn.
Làm trắng răng
bằng chuối
Thật ngạc nhiên là loại trái cây
này lại có tác dụng tẩy sạch những vết ố vàng trên răng. Bạn chỉ cần dùng
vỏ chuối chà theo hình tròn lên bề mặt của răng mỗi ngày khoảng từ 2 đến 3
phút. Vài tuần sau, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hàm răng trắng sáng của
mình.
Chữa vết côn trùng
cắn
Sữa có tính chất dưỡng ẩm tự
nhiên đối với da và còn giúp làm dịu các vết đốt của côn trùng. Caenzyme
trong sữa còn có khả năng làm giảm sưng tấy. Để chữa vết côn trùng cắn, bạn
hãy trộn hỗn hợp gồm sữa, nước và muối rồi thoa chúng lên những chỗ có vết
đốt, cắn. Chỉ một lát sau, da sẽ bớt bị ngứa và tấy đỏ.
Dưới đây là một số mẹo vặt giúp
bạn bảo vệ đôi tay của mình khi chế biến thực phẩm:
- Đeo găng tay khi làm bếp.
- Khi bạn gọt bạc hà, khoai môn
hay khoai sọ... rất dễ bị ngứa tay. Chỉ cần hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ
giúp bạn loại bỏ cảm giác ngứa ngáy khó chịu.- Ngoài ra, bạn có thể lấy giấm
ăn pha vào nước ấm. Sau đó ngâm tay vào khoảng 5 phút sẽ bớt ngứa.
- Ớt là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, tuy nhiên vị cay của ớt
cũng làm bỏng rát bàn tay của bạn sau khi thái ớt xong. Để tránh điều đó,
trước khi chế biến bạn nên bỏ ớt vào tủ lạnh khoảng 10 phút sau đó lấy ra
sử dụng. Khi bị dính ớt trên tay, bạn có thể rửa tay bằng giấm hoặc rượu sẽ
giúp khử vị cay.
- Riêng với những người ở vùng
quê việc khử vị cay trên tay rất đơn giản. Chỉ cần lấy tro bếp, xoa vào
tay, sau đó rửa sạch với xà phòng là sẽ loại bỏ được vị cay của ớt.
Công dụng của các loại hạt, quả ngày
Tết
Ăn hạt dưa giúp tăng cường trí
nhớ, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào. Trong khi đó, hạt hướng dương
lại giúp phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ làm giảm cholesterol.
Các loại hạt như dưa, bí, hướng
dương, điều... là những loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết để đã
khách. Tuy nhiên, ngoài tác dụng ăn cho vui miệng, các loại hạt trên còn có
giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có giá trị dinh
dưỡng khá cao, chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều
loại vitamin. Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ,
ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân. Loại hạt
này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời
thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các
bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.
Hạt dưa
Hạt dưa sạch, đảm bảo vệ sinh
chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E,
PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen... Trong đó, protid của hạt dưa là
chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương
khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần
kinh.
Hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ,
nâng cao chức năng não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức hoạt động của tế
bào não. Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là axit béo không bão hòa, sẽ
giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, chứng cao
mỡ máu...
Hạt bí
Giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải
thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh
nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn
trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do chứa L-tryptophan, hạt bí
còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp
magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày.
Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ
rất lớn tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê
(80mg/10g). Không những thế, theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ấm; vào 3
kinh tỳ, vị và thận. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, tăng
cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do
tỳ vị hư hàn, lưng gối mềm yếu do thận hư... Ngoài tác dụng bổ dương, cải
thiện chức năng sinh dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có lợi cho bệnh nhân
tim mạch, tiểu đường.
Hạt điều
Điều không chỉ tượng trưng cho
may mắn mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt điều dồi dào vitamin B1,
B2, B3, canxi, protein, photpho, không có cholesterol, giúp răng chắc khỏe,
giàu năng lượng. Chất béo monounsaturated trong hạt điều tốt cho tim mạch,
bởi chất béo này làm giảm nồng độ triglycerid là chất tiềm ẩn nguy cơ bệnh
tim. Hạt điều cũng giàu chất chống oxy hoá có thể trợ giúp trong việc xoá
bỏ các gốc tự do, là tác nhân gây ra một số bệnh ung thư. Magiê và canxi
trong hạt điều có tác dụng hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh và xương trong cơ thể.
Nó cũng giúp cho những phụ nữ đã mãn kinh có được giấc ngủ ngon. Hạt điều
giàu chất xơ, tốt cho giảm cân. Giúp các mạch máu, xương, khớp linh hoạt
hơn và đặc biệt là giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.
Hạt đậu phộng
Ngày Tết, bạn cũng chuẩn bị
những bát đậu phộng (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những
giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này. Nhân lạc
có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid,
calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa
lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Axit glutamic và
aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra
chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.
Vitamin E, cephalin và lecithin
có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và
tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng
ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não
phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da. Màng bọc ngoài
của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng
tạo tiểu cầu của tủy xương, rút ngắn thời gian chảy máu, do đó có tác dụng
cầm máu tốt. Vỏ lụa (hóa sinh y) của nhân lạc chữa xuất huyết như xuất
huyết do thiếu tiểu cầu ở bệnh sốt xuất huyết, xuất huyết nguyên phát hay
thứ phát.
Nho khô
Nho khô được phơi nắng hoặc sấy
khô từ những trái nho tươi mọng chín. Giá trị dinh dưỡng của nho khô ở chỗ
hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, tốt với chứng thiếu máu, yếu xương, tốt cho
mắt, axit Oleanolic trong nho khô còn giúp bảo vệ men răng. Nho khô kích
thích ham muốn trong chuyện phòng the bởi axit amin được Arginine, giúp
điều trị các vấn đề trong cương dương.
Đại táo
Đại táo còn gọi là Táo tàu, Táo
đen, Táo đỏ ( Fructus Zizyphi) là quả chín phơi hay sấy khô của cây Táo tàu
( Zizyphú sativa Mill), Giàu Vitamin A, B2, , C, canxi, phot pho, sắt… Đại
táo có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, hòa hoãn dược tính.
Chủ trị chứng trung khí bất túc, các chứng huyết hư tạng táo. Chất nhầy
trong quả có tính chất làm dịu cổ họng và nước sắc táo tàu thường được dùng
trong việc điều trị chứng đau họng. Bên cạnh đó táo còn giúp dưỡng huyết,
bổ can, nhuận tim, phổi, bổ huyết, điều hòa các loại thuốc, giải độc dược,
bổ trung, ích khí, cường lực, trừ phiền muộn…
Ô mai
Ô mai chữa ho, trừ đờm, hen
suyễn, khó thở, phù thũng, hư nhiệt, phiền khát, tiêu chảy lâu ngày, lỵ ra
máu, chân tay lạnh do giun gây nên. Còn dùng chữa giun (phối hợp với các vị
thuốc khác), đặc biệt trong trường hợp giun chui ống mật. Ô mai chứa axit
làm cho giun chui khỏi ống mật trở về ruột và bị tống ra. Ô mai còn dùng
chữa chai chân, làm rụng trĩ, tiểu ra máu, băng huyết, bụng đau do giun,
nôn mửa, giun móc, da viêm, miệng khô.
|
No comments:
Post a Comment