Mẹo
Nhà Bếp
Những
mẹo vặt hữu ích được “học lỏm” từ các đầu bếp nhà hàng
Dù bạn nấu ăn giỏi hay ở mức
bình thường thì vẫn luôn cần đến những mẹo vặt để món ăn trông đẹp hơn, ngon
hơn và quan trọng nhất là giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu ăn
Những mẹo vặt hay này
sẽ giúp các chị em giảm được thời gian nấu nướng và có được những món ăn ngon
đúng chuẩn, ngon miệng.
1. Nấu cháo
Để nấu được các món
cháo ngon giàu dinh dưỡng mà không bị tràn ra ngoài khi sôi, thì bạn hãy cho
vào đó một ít dầu ăn. Còn nếu muốn khi nấu cháo không bị cháy đáy nồi thì trước
khi nấu, bạn cần đun khô nồi rồi cho ít dầu ăn tráng đáy và xung quanh nồi sẽ
không bị cháy.
2. Chữa cháy cho thức ăn (theo
tui thức ăn đã cháy,khét thì bỏ đi vì đó là mầm của bịnh
ung thư)
Nếu chẳng may đồ ăn bị
cháy, hãy dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi có chứa phần thức ăn đã bị
cháy đến khi chiếc khăn nguội. Điều này sẽ giúp lấy đi mùi cháy khét của đồ ăn.
3. Làm màu nem rán vàng đẹp
bằng giấm đường
Nhiều khi bạn chế biến
món nem rán đã mất rất nhiều thời gian nhưng lúc thưởng thức thì màu sắc lẫn
mùi vị lại không được như ý. Muốn ngon như nhà hàng, bạn hãy lấy đường trộn với
giấm ăn lên vỏ nem trước khi đem rán. Chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ, màu nem
rán vàng đẹp, vô cùng hấp dẫn.
4. Mẹo để măng hết độc tố
Bạn chỉ cần nhớ mẹo
vặt nhỏ đó là trước khi cho măng vào nồi chế biến các món ngon thì hãy luộc
măng với ớt cay. Đây là một cách làm đơn giản để măng loại bỏ độc tố.
5. Mẹo nhỏ khi hấp cá
Khi hấp cá nếu bạn
thoa đều một chút trứng gà lên cá, cá sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng trong
trứng làm thịt cá mềm, thơm và bổ hơn.
6. Cách luộc rau xanh
Khi luộc nên mở nắp
và khi rau chín vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguội chừng 3-5 phút
sẽ có tác dụng giúp rau tươi ngon hơn.
7. Trị bỏng rát khi cắt ớt
Khi cắt hay tỉa ớt,
nếu tay bị dính cay, gây bỏng rát, thì lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch,
hoặc dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.
8. Mẹo vặt tẩy mùi hôi lông của
gà, vịt
khi nhổ lông xong, có
thể dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn rồi chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để 5
phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột, như thế sẽ không có mùi.
9. Nấu nước dùng trong
Nấu nước thật sôi mới
cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung xoong. Khi nước sôi lại thì để nhỏ
lửa và thường xuyên vớt bọt. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín, như vậy
nước dùng sẽ trong, không bị đục.
10. Luộc trứng không bị nứt
Khi luộc trứng gà,
trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và
không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút
muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt
nữa.
11. Xào thịt bò
Khi xào thịt bò muốn
cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào
trộn đều ướp cùng, để khoảng 10 – 15 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh
tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà
mà lại không dai.
12. Cách nêm các gia vị
Theo nguyên tắc thì
loại nào lâu thấm sẽ nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm
trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, hay xì dầu, nước mắm, và cuối cùng là
bột ngọt.
13. Luộc lòng heo trắng và giòn
Khi luộc lòng heo, chờ
nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay
vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để
nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.
* Theo bestie
No comments:
Post a Comment