Thực phẩm
làm từ bột dế - nguồn protein thay thế mới xuất hiện tại Mỹ
Tom Banse
18.06.2015
PORTLAND,
OREGON—
Cho
dù đó là món sâu bướm rán ở Tanzania hay châu chấu nướng ớt ở Mexico hay món bọ
nước khổng lồ giòn tan ở Thái Lan, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp
Quốc ước tính côn trùng là một phần trong chế độ dinh dưỡng của ít nhất hai tỷ
người trên khắp thế giới. Giờ đây có khoảng hơn một chục các công ty mới thành
lập hy vọng những người châu Âu và Mỹ e dè sẽ có thể chấp nhận và thử những món
ăn làm từ côn trùng như vậy.
Thực phẩm làm từ bột dế - nguồn
protein thay thế mới xuất hiện tại Mỹ
Tên
của công ty này là Cricket Flours – có nghĩa là bột dế. Nhà sáng lập và giám
đốc điều hành công ty Charles Wilson nói rằng anh bắt đầu chú ý đến loại thực
phẩm bổ sung protein làm từ dế từ khi anh phát hiện ra rằng anh nhạy cảm với
các loại thực phẩm làm từ bơ sữa, chất bột gluten, và nhiều chất khác. Anh
Wilson cho biết:
“Một trong những loại thực phẩm tôi bị dị ứng là một loại bột protein mà tôi trước đây thường dùng để tạo cơ bắp, và tôi dùng nó khi bơi và tập thể hình. Tôi đã luôn luôn dùng nó nhưng rồi nhận ra rằng tôi không nên dùng nó nữa. Vì thế tôi bắt đầu tìm kiếm những loại protein và nguyên liệu thực phẩm thay thế, rồi tôi tình cờ biết tới bột dế.”
“Một trong những loại thực phẩm tôi bị dị ứng là một loại bột protein mà tôi trước đây thường dùng để tạo cơ bắp, và tôi dùng nó khi bơi và tập thể hình. Tôi đã luôn luôn dùng nó nhưng rồi nhận ra rằng tôi không nên dùng nó nữa. Vì thế tôi bắt đầu tìm kiếm những loại protein và nguyên liệu thực phẩm thay thế, rồi tôi tình cờ biết tới bột dế.”
Anh
Wilson nói rằng anh nhận thấy là bột dế không chỉ là một loại thực phẩm thay
thế cho loại đồ uống protein trước đó của anh. Anh cảm nhận thấy có cơ hội kinh
doanh từ loại thực phẩm này. Vào thời điểm đó, anh Wilson đang theo học luật
tại trường Đại học Oregon. Anh đã tới gặp một người bạn cùng trường, là anh
Omar Ellis, lúc đó đang học ngành kinh doanh. Anh Ellis vẫn còn nhớ như in cuộc
trò chuyện hồi năm ngoái:
“Tôi
lúc đó đã hỏi Wilson vậy ý tưởng của anh là gì? Anh ấy nói ‘Tôi muốn bán bột
protein làm từ dế.’ Bạn gần như có thể nghe thấy tiếng dế kêu lúc ấy bởi vì tôi
đã phải hỏi lại anh ấy ‘Cái gì cơ? Thật sao? Tôi không nghĩ là mình sẽ làm được
đâu, Charles ạ.’ Tôi đã dành năm nhất của mình ở trường kinh doanh chỉ để
nghiên cứu thị trường. Linh cảm của tôi mách bảo là dự án sẽ thất bại một cách
thảm hại.”
Nhưng
anh Wilson đã thuyết phục được người bạn của mình. Anh Ellis đã trở thành người
đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty Cricket Flours. Và hiện giờ anh
không ngừng nói về những lý do nên ăn đồ ăn chế biến từ côn trùng.
“Nó
có nhiều sắt hơn rau chân vịt và nhiều canxi hơn sữa,” anh Ellis nói.
Gần
đây, anh Ellis mang những sản phẩm mẫu đến hội trường của một hội nghị về bền
vững ở thành phố Portland, bang Oregon.
“Tại
sao lại là dế? Vì chúng rất bền vững. Để có được cùng khối lượng protein thu
được từ thịt bò, chúng ta chỉ tốn 1/10 thức ăn và 1/6 lượng nước khi nuôi chúng
mà thôi,” anh Ellis giới thiệu sản phẩm với những người đến xem.
Doanh
nghiệp của anh Ellis và Wilson mua dế khô, xay nhuyễn khối lượng lớn từ một vài
nhà bán buôn của Mỹ. Hai doanh nhân này sau đó bán lại bột dế nguyên chất trên
mạng cũng như bột hương socola và một số loại bột làm bánh khác. Nếu không được
dán nhãn trên bao bì thì không thể nhận ra được nguồn gốc của những loại thực
phẩm này sau khi chế biến là từ côn trùng.
Tại
hội nghị có hai người tham dự là cô Amy Jarvis và anh Ben Kitoko. Họ vừa thử
loại bột dế được trộn lẫn với món granola có nhiều gia vị.
Cô
Amy nhận xét: “Nó hơi lộn xộn một chút, rõ ràng là không hợp cho người ăn chay.
Nhưng rốt cuộc thì chúng ta luôn có một vấn đề là phải tìm một loại bột protein
nào đó tốt mà không bị lẫn hương vị khác vào và loại bột này lại không như
thế.”
Còn
anh Ben nói: “Tôi sẽ không đời nào thử món này. Nhất định là nó có thể sẽ trở
thành một thứ gì đó của tương lai. Bạn không bao giờ biết được.”
Sau
một thời gian tìm hiểu về bột dế, phóng viên VOA Tom Banse đã tự mình thử loại
thực phẩm này. Ellis mời anh nếm một chút món granola có trộn với bột dế đặc
biệt này. Phóng viên Banse nhận xét rằng phần lớn anh chỉ nhận ra mùi vị của
granola chứ không có vị gì bất thường trong hỗn hợp đặc biệt đó cả. Anh Ellis
cho biết:
“Khi chúng tôi nhập bột, không hề có phần râu và chân dế vì chúng đều đã được loại bỏ trước khi đem xay. Về cơ bản thì bột dế được làm từ phần ngon nhất của dế, giống như phần ức của gà vậy.”
“Khi chúng tôi nhập bột, không hề có phần râu và chân dế vì chúng đều đã được loại bỏ trước khi đem xay. Về cơ bản thì bột dế được làm từ phần ngon nhất của dế, giống như phần ức của gà vậy.”
Anh
Ellis chia sẻ rằng khi ăn chúng ta không nên nghĩ là mình đang ăn dế mà nên
nghĩ là mình sẽ chuẩn bị nạp rất nhiều protein vào người.
Trong
khi đó, đối tác kinh doanh Charles Wilson lại mô tả dế xay nhuyễn nguyên chất
có mùi vị trung tính, có thể thiên về hướng các loại hạt.
Công
ty Cricket Flours là một trong hơn một chục các công ty mới khởi nghiệp
(startup) hoạt động trong mảng côn trùng có thể ăn được. Những công ty khác tập
trung vào lĩnh vực nuôi dế, hoặc bán các thanh năng lượng hay đồ ăn vặt làm từ
bột dế. Anh Ellis nói rằng cần khoảng 5.000 con dế để cho ra nửa cân bột, và do
đó bất cứ sản phẩm cuối cùng nào làm từ dế đều khá đắt
Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/thuc-pham-lam-tu-bot-de-nguon-protein-thay-the-moi-xuat-hien-tai-my/2827696.html
No comments:
Post a Comment