Ăn bưởi và cam khi uống một số thuốc có thể gây hại
Một báo cáo mới đây của
các nhà khoa học Canada cho thấy ăn bưởi hay một số loại cam kết hợp với một số
thuốc nhất định có thể gây hại cho sức khỏe, thay vì giúp bồi bổ cơ thể.
Việt Hà, phóng viên
RFA
2012-12-12
2012-12-12
Tác dụng phụ nghiêm trọng
Đối với nhiều người,
bưởi và cam là những trái cây yêu thích. Đối với các nhà dinh dưỡng, đây là các
trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe của con người. Đối với những người bị
cholesterol cao, bưởi được ăn như một cách để hạ mức cholesterol trong máu. Tuy
nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada cho thấy không hẳn cứ
ăn bưởi, cam đều đặn là tốt với tất cả mọi người, cụ thể là những người đang
phải điều trị bệnh bằng một số thuốc nhất định trong đó có thuốc hạ
cholesterol.
Bác sĩ David Bailey,
Nghiên cứu trưởng của nghiên cứu về tương tác của bưởi với thuốc thuộc viện
nghiên cứu Lawson, Canada cho biết:
Lý do chính để thực
hiện nghiên cứu này là vì con số các loại thuốc được đưa ra thị trường hiện nay
có tương tác với bưởi và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Ví dụ vào năm
2008 chúng tôi đã liệt kê 17 loại thuốc có khả năng gây ra những tác dụng phụ
nghiêm trọng. Bây giờ chúng tôi có danh sách 44 loại thuốc. Như vậy là trong
vòng 4 năm, số loại thuốc đã tăng lên nhanh chóng.
Trên thực tế bác sĩ
David Bailey cho biết có đến hơn 85 loại thuốc được lưu hành trên thị trường có
những tương tác ở các mức độ khác nhau với bưởi.
Việc ăn bưởi kết hợp
với một số loại thuốc được các nhà nghiên cứu xác định trong một số trường hợp
là hết sức nghiêm trọng, có thể dẫn đến đột tử. Bác sĩ David Bailey giải thích:
Khi tôi nói tác dụng
phụ nghiêm trọng, tôi muốn nói đến đột tử do tim ngừng đập, hư thận cấp, suy hô
hấp, chảy máu dạ dày, hạn chế xương sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch
cầu. Như vậy là mọi bộ phận đều có thể bị hư. Chúng tôi thấy có khoảng 27 loại
thuốc mới trên thị trường trong vòng 4 năm qua có thể gây ra các hậu quả này.
Đây là một lo ngại thực sự mà mọi người chưa biết.
Vấn đề về bưởi cũng đã
được các nhà khoa học tìm hiểu từ khoảng hơn 20 năm qua. Trên thực tế, trước
khi báo cáo của nhóm bác sĩ thuộc viện nghiên cứu Lawson đưa ra, các bác sĩ khi
kê đơn thuốc cho bệnh nhân vẫn thường cảnh báo một số trường hợp nhất định. Bác
sĩ Trí Phạm có phòng mạch tư tại tiểu bang Virginia cho biết:
Nó không có hiệu quả,
không được uống nước bưởi nhất là với zocor. Nếu uống thuốc đó là không được
uống nước bưởi. Còn Lipitor thì chưa chắc lắm.
Thuốc Zocor và Lipitor
là những thuốc dùng để hạ cholesterol.
Giống như bác sĩ Trí
Phạm, nhiều bác sĩ hiện tại vẫn thường nói với bệnh nhân là khi họ uống một số
thuốc cholesterol thì không nên ăn bưởi vì sẽ không có tác dụng.
Tuy nhiên theo nghiên
cứu mới của các bác sĩ thuộc viện Lawson, việc ăn bưởi kết hợp với thuốc có thể
trở thành quá liều. Bác sĩ David Bailey cho biết:
Với Zocor thì sẽ là
quá liều. Tôi đã có bệnh nhân ở đây dùng Zocor và uống nước bưởi cùng lúc và
làm tăng mức độ trong máu lên đến 30 lần, tôi nhấn mạnh là đến 30 lần, tức là ở
một mức thật khó tin. Tất nhiên nó không xảy ra với tất cả mọi người. Trung
bình thì cứ một viên thuốc và một cốc nước bưởi thì cứ một viên Zocor như vậy
sẽ làm tăng tác dụng lên 10 lần.
Để cụ thể hơn, các nhà
khoa học đưa ví dụ, một người uống Zocor và uống một cốc nước bưởi 7 ounce mỗi
ngày trong vòng 3 ngày, thì mức độ thuốc trong máu sẽ tăng 330%.
Nghiên cứu cho thấy
việc ăn lẫn bưởi với một liều thuốc zocor có thể gây hại cho thận.
Cơ chế tương tác
Vậy bưởi và các chất
có trong một số loại thuốc đã tương tác như thế nào để tạo ra những tác dụng
phụ nguy hiểm cho sức khỏe con người?
Bình thường, trong hệ
tiêu hóa của người có một loại enzyme đặc biệt có tên gọi là CYP3A4. Enzyme này
đóng vai trò quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố mà người ăn phải hàng
ngày. Khi gặp các độc tố vào hệ tiêu hóa, enzyme này sẽ làm nhiệm vụ khử hoạt
tính của các độc tố để nó không còn tác hại cho cơ thể. Theo bác sĩ David
Bailey, có đến 90% chất thuốc bị khử hoạt tính khi vào cơ thể người bởi enzyme
này. Nhưng trong bưởi lại có một chất khi ăn vào có thể có tác động không tốt
lên enzyme này. Bác sĩ David Bailey giải thích:
Bưởi và nước bưởi có
một chất gọi là furanocoumarins. Chất này sẽ khử hoạt tính của loại enzyme này.
Cho nên chúng ta có thể thấy là với 90% thuốc bị khử hoạt tính trước khi hấp
thụ thì với việc enzyme này bị ngăn không cho hoạt động, về mặt lý thuyết, các
chất thuốc hấp thụ sẽ tăng lên gấp 10 lần.
Một điều đáng chú ý là
với sự tiến bộ trong nghiên cứu dược phẩm ngày nay, nhiều công ty dược, để đạt
được tác dụng mong muốn trong thuốc, đã tăng liều của thuốc lên nhiều lần để có
thêm phần trăm thuốc được hấp thụ vào máu. Điều này hết sức nguy hiểm cho những
bệnh nhân sử dụng thuốc có chất tương tác với bưởi. Trong một số trường hợp,
việc uống thuốc kết hợp với bưởi có thể được so sánh với việc tăng liều
thuốc gấp 3 hay 4 lần.
Bác sĩ David Bailey
cho biết hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người thực sự đã chịu tác dụng phụ nguy
hiểm của thuốc kết hợp bưởi, bởi nhiều khi tác dụng phụ của thuốc không
được người ta cho rằng có liên quan đến bưởi.
Tác dụng của thuốc kết
hợp với bưởi cũng có độ nghiêm trọng tùy theo loại thuốc. Trong nghiên cứu của
mình, nhóm bác sĩ viện Lawson cũng đính kèm theo một danh sách các chất hoạt
tính phổ biến trong một số loại thuốc để người dùng tham khảo - xin tham khảo
tại đường dẫn này: http://www.cmaj.ca/content/suppl/2012/11/26/cmaj.120951.DC1/grape-bailey-1-at.pdf
Nếu nhìn vào danh sách
thuốc được liệt kê, người ta có thể thấy bưởi có thể tương tác với rất nhiều
các loại thuốc được dùng để điều trị các bệnh phổ biến hiện nay, như thuốc
chống ung thư, thuốc hạ cholesterol như Zocor (có hoạt chất là simvastatin),
Lipitor (có hoạt chất là atorvastatin), Pravachol (có hoạt chất pravastatin).
Các thuốc cao máu, chống thải ghép, thuốc tiểu đường và thuốc tim mạch cũng nằm
trong danh sách các thuốc cần phải chú ý. Thuốc tim mạch phổ biến là Cordarone
và Nexterone. Thuốc cao máu gồm Nifediac và Afeditab.
Bệnh nhân cần chú ý
Theo bác sĩ Bailey,
những người ở độ tuổi 45 và trên 45 thường là những người có nhiều khả năng sử
dụng nước bưởi nhất trong khi vẫn uống các loại thuốc có kê đơn của bác sĩ.
Những người lớn tuổi từ 70 và hơn là những người có nhiều khả năng gặp rắc rối
hơn cả khi liều lượng thuốc trong máu vượt quá ngưỡng cho phép.
Mặc dù nghiên cứu nói
nhiều về bưởi, nhưng thực tế, có một số loại quả khác thuộc họ với bưởi cũng bị
cho là có tác dụng tương tự. Bác sĩ David Bailey cho biết:
Tương tác này cũng xảy
ra với một số loại quả khác như một vài loại cam hay quả thuộc họ cam dùng cho
marmalade, bưởi ta hay được dùng ở châu Á hay còn gọi là pomelo. Vì vậy khi tôi
nói bưởi thì bao gồm cả bưởi Mỹ lẫn bưởi của châu Á.
Bệnh nhân cũng được
khuyên ngưng ăn hoàn toàn các loại quả này khi dùng các thuốc trong danh mục
cảnh báo. Bác sĩ David Bailey nói tiếp:
Bạn hoàn toàn không
thể ăn các loại quả có thể tương tác với thuốc, bởi chất trong các quả đó sẽ
khử hoạt tính của enzyme cần thiết trong cơ thể. Nó sẽ mất một thời gian rất dài
cho cơ thể hồi phục. Ngay cả khi bạn ăn bưởi vào buổi sáng và uống thuốc vào
buổi tối thì vẫn xảy ra tương tác. Đối với các loại thuốc gây tương tác dẫn đến
tác hại nghiêm trọng thì không nên ăn bất cứ loại bưởi nào trong thời gian uống
thuốc.
Tuy nhiên, người sử
dụng cam, bưởi cũng không phải vì nghiên cứu này mà bỏ hoàn toàn những trái cây
mình yêu thích. Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, các bệnh nhân đang dùng
thuốc cũng có thể ăn các loại quả thay thế như cam ngọt bao gồm loại cam
valencia, hay cam navel là những loại cam không chứa chất khử hoạt tính của
enzyme.
Đối với các bệnh nhân
đang uống thuốc kê đơn và không muốn bỏ thói quen ăn cam hay bưởi, bác sĩ
Bailey khuyên nên nói chuyện kỹ với bác sĩ của mình để dùng các loại thuốc
không tương tác với bưởi gây hại cho sức khỏe.
Xin quý vị chia sẻ các
thông tin và câu hỏi về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe
đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa
No comments:
Post a Comment