Mì chính có độc hại
như người ta tưởng?
Bianca Nogrady
·
17 tháng 12 2015
Trước đây người ta gọi là ‘Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc’: đó là
một tập hợp các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn và cảm giác tê tê mà một số
người hình như cảm thấy sau khi ăn đồ ăn Trung Quốc, nó còn hơn cả sự buồn nôn
thông thường và ý nghĩ tự trách mình đã ăn quá nhiều bánh bao nhân thịt lợn.
Thành phần bị đổ lỗi được sử dụng phổ biến gọi là monosodium glutamate (viết
tắt là MSG), hay mì chính.
Tiếng xấu về mì chính bắt đầu vào năm 1968 khi tiến sỹ Ho Man
Kwok viết một lá thư cho Tạp Chí Y Khoa New England suy ngẫm về nguyên nhân có
thể có của một hội chứng mà ông đã trải nghiệm bất cứ khi nào ăn ở nhà hàng
Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, ông mô tả một cảm giác tê tê ở sau cổ mà nó
lan xuống cánh tay và lưng, cũng như bị yếu đi và mạch đập nhanh.
Ông cho rằng nguyên nhân có thể là xì dầu (nhưng rồi loại bỏ nó
vì ông dùng nó để nấu ăn ở nhà mà không thấy làm sao) hoặc do dùng dùng quá
nhiều rượu nấu ăn Trung Quốc ở các cơ sở thương mại. Rồi đến thứ gây hại: có lẽ
là do mì chính được dùng vị trong các nhà hàng Trung Quốc.
Như các lý thuyết về sức khỏe có liên quan đến thức ăn thường
được bàn đến, ý kiến của ông lan tỏa nhanh trên mạng, sản sinh ra rất nhiều các
nghiên cứu khoa học, các sách nói ‘sự thật’ của mì chính, các sách dạy nấu ăn
không dùng mì chính, và thậm chí làm cho các nhà hàng Trung Quốc phải quảng cáo
là họ không dùng mì chính để nấu ăn.
Mì chính là muối natri của acid glutamic, hoặc nếu bạn muốn gây
ấn tượng với ai đó trong bữa tiệc tối thì nói là disodium 2-aminopentanedioate.
Như giáo sư hóa học Kikunae Ikeda của Đại Học Tokyo đã phát hiện ra nó vào 1908
thì mì chính là muối ổn định nhất được hình thành từ acid glutamic và là thứ
tốt nhất tạo ra vị ngọt thịt được ưa thích.
‘Umami’, dịch là ‘ngọt thịt’, gắn với vị thịt, và là phát hiện
của ông Ikeda. Ông theo đuổi nó và tin rằng còn có một vị nữa ngoài bốn vị giác
cơ bản là ngọt, mặn, chua, đắng.
Glutamate là thành phần mầu nhiệm trong mì chính. Nó là một acid
amin được tạo ra một cách tự nhiên trong rất nhiều thực phẩm kể cả cà chua, pho
mát parmesan, nấm khô, xì dầu (nước tương), là thành phần chính trong quả và
rau, và trong sữa phụ nữ.
Ikeda đã tách nó ra từ rong biển nâu Kombu mà vợ ông (cũng như
tất cả những người làm bếp Nhật Bản khác trên thế giới) sử dụng làm nguyên liệu
nấu canh cá dashi rất phổ biến ở Nhật. Khi bổ sung natri vào, là một trong 2
nguyên tố của muối ăn, làm cho glutamate ổn định ở dạng bột và cho vào thức ăn,
và thế là tạo ra mì chính và làm cho ông Kikunae trở thành người giàu có. Gia
vị dựa trên mì chính có tên là Ajinomoto (‘tinh chất của vị giác’) hiện được
thấy trên bàn ăn trên khắp thế giới.
Sau bức thư của Kwok là một sự sôi động các thí nghiệm trong đó
nhiều động vật, kể cả người, tham gia thử nghiệm với một lượng mì chính lớn
bằng cách ăn hoặc truyền máu.
Thoạt đầu ta thấy hình như Kwok có thể đã phát hiện ra điều gì.
Nhà nghiên cứu của Trường Đại Học Washington, tiến sỹ John W. Olney thấy rằng
khi tiêm những liều rất lớn mì chính vào dưới da chuột con mới đẻ sẽ nảy sinh
các đốm tế bào chết ở não chuột. Khi các con chuột này trưởng thành chúng nhỏ
bé, béo phì, và trong một vài trường hợp, vô sinh. Olney cũng lặp lại thử
nghiệm với khỉ nâu con, cho chúng mì chính qua đường miệng và thấy kết quả vẫn
như vậy. Nhưng 19 nghiên cứu khác với khỉ do các nhà nghiên cứu khác thực hiện
đã không cho ra kết quả như vậy, thậm chí không tương tự như vậy.)
Những nghiên cứu trên người cũng không đủ cơ sở để kết luận.
Trong một nghiên cứu, 71 người khỏe mạnh được xử lý với liều lượng tăng dần mì
chính thật và ở dạng viên con nhộng giả mì chính. Các nhà nghiên cứu thấy rằng
cái gọi là triệu chứng Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc xảy ra xấp xỉ như nhau,
cho dù người tham gia uống mì chính thật hay uống viên giả mì chính.
Nhằm giải quyết dứt điểm chủ đề này, vào năm 1995 Cục Quản Lý
Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đã giao trách nhiệm cho Hiệp Hội Các Công ty Mỹ Về
Sinh Học Thực Nghiệm xem xét tất cả các bằng chứng sẵn có để quyết định xem mì
chính có phải là "quái vật thực phẩm" như người ta tưởng không.
Để khởi sự, hội đồng chuyên gia đã loại bỏ thuật ngữ ‘Hội Chứng
Nhà hàng Trung Quốc’ vì nó “mang nghĩa miệt thị và không phản ánh đúng mức độ
và bản chất của triệu chứng”, và thay bằng thuật ngữ ‘tổ hợp triệu chứng MSG’
để mô tả nhiều triệu chứng khác nhau do dùng mì chính.
Nhưng họ có kết luận rằng có đủ bằng chứng khoa học để nói rằng
có tồn tại một nhóm người khỏe mạnh trong dân chúng có thể có phản ứng xấu nếu
sử dụng một lượng lớn mì chính, thường thì phản ứng xảy ra một giờ sau khi sử
dụng. Nhưng phản ứng này được thấy khi nghiên cứu với 3 gram (hoặc nhiều hơn)
mì chính đi kèm với nước, không có thức ăn; một tình huống không xảy ra trong
thực tế mà, theo FDA, phần lớn người ta dùng khoảng 0,55 gram mì chính một ngày
và lẫn trong thức ăn.
Stocker/Science Photo Library)
Một nghiên cứu vào năm 2000 đã cố gắng để đi sâu hơn nữa với 130
người mà tự họ cho rằng họ có phản ứng với mì chính. Những người mạnh khỏe này
trước tiên nhận được một liều mì chính không kèm thức ăn. Nếu ai đó có số triệu
chứng vượt qua một mức nhất định trong bảng 10 triệu chứng, thì họ sẽ được thử
nghiệm lại với cùng liều như cũ (hoặc mì chính giả) để xem phản ứng có nhất
quán hay không. Họ cũng được thử nghiệm với liều cao hơn để xem có tăng triệu
chứng không.
Sau một vòng nữa thử nghiệm lại, chỉ thấy có 2 người trong số
130 người là có biểu hiện phản ứng nhất quán với mì chính thật, không có phản
ứng với mì chính giả. Nhưng sau đó, khi họ được thử nghiệm lại với mì chính
trong thức ăn thì phản ứng của họ khác đi, điều này làm ta nghi ngờ tính vững
chắc của việc tự đánh giá là nhạy cảm với mì chính.
Nhưng ngoài ra, glutamate là hết sức thấp về độc tố. Một con
chuột có thể tiếp nhận 15-18 gram cho 1 kg trọng lượng trước khi bị rủi ro chết
vì ngộ độc glutamate. Nên biết chuột nhắt sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tác
động của mì chính.
Do vậy trong khi không thể khóa sổ về khoa học (và tiến sỹ John
Olney đã dành gần cả đời mình, sau lần thử nghiệm ban đầu trên súc vật, để vận
động cho quy chế chặt chẽ hơn với việc sử dụng mì chính) thì nay Cục Quản Lý
Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) nói rằng việc cho mì chính vào thức ăn ‘nhìn chung
được công nhận là an toàn’.
Đó là sự đảm bảo với những người thích món ăn Trung Quốc mà đối
với họ thì một kỳ cuối tuần sẽ không trọn vẹn nếu không ghé vào nhà hàng Trung
Quốc.
Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2015/12/151217_is-msg-as-bad-as-its-made-out-to-be_vert_fut
No comments:
Post a Comment