XI RÔ BẮP FRUCTOSE (HFCS) RẤT CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE
Dr. Phạm Hiếu Liêm
Từ thập niên 1980 đến
nay, Hoa Kỳ đã và đang phải đương đầu với vấn đề y tế trầm trọng của cơn dịch
mập phì cùng Tiểu Đường loại 2 và các biến chứng. Phải mất tới hơn hai mươi năm
sau, Y học mới khẳng định được là người Mỹ đã lên ký do chủ thuyết ăn bớt mỡ và
vì thế họ đã phải ăn thêm đường để có năng lượng (calories). Bài giảng của GS
Robert Lustig về “Sự thật đắng nghét về Đường” (Sugar: The Bitter Truth) chiếu
trên mạng YouTube từ năm 2009 đến nay đã thu hút gần năm triệu rưỡi lượt người
xem tính đến tháng Ba năm 2015 (https://www.youtube.com/watch?v=dBnniua6-oM).
Trong bài giảng này và
một bài báo kế tiếp của ký giả Gary Taubes với nhan đề “Đường có độc chăng?”
(Is Sugar Toxic?) đăng trên nhật báo New York Times ngày 17 tháng Tư năm 2011 (http://www.nytimes.com/2011/04/17/magazine/mag-17Sugar-t.html?pagewanted=all&_r=0), cho thấy là nhiều người Mỹ
đã biết được sự nguy hại của đường fructose trên cơ thể khi dùng quá lạm mỗi
ngày.
Fructose là gì:
Fructose là đường thiên
nhiên cho vị ngọt của trái cây chín nằm trong nhóm đường đơn-saccharide
(monosaccharide) sẵn sàng được hấp thụ qua đường tiêu hoá vào máu. Các đường
đơn khác như glucose đến từ sự tiêu hoá của đường sucrose hay tinh bột, và
galactose đến từ sự tiêu hoá của đường sữa lactose. Trong các loại đường thì fructose có vị ngọt nhất, kế đó là glucose.
Đường ngọt chúng ta dùng mỗi ngày là đường sucrose, một loại đường kép-saccharide
(disaccharide) sẽ sản xuất 1 phân tử fructose và 1 phân tử glucose sau khi tiêu
hoá. Tinh bột từ cơm, bánh mì, v.v., là đường đa-saccharide (polysaccharide),
sau chuỗi tiêu hoá sẽ thành đường kép-glucose (với hai phân tử glucose) rồi
thành đường đơn-glucose.
Glucose là nhiên liệu chính cho cơ thể, trong khi fructose tạo ra
mỡ Triglyceride và VLDL sau khi tiêu hoá từ gan (Hình 1):
Vì vậy, tiêu thụ hơn 25 grams fructose mỗi ngày sẽ làm tăng nguy
cơ bị chứng nhiễm mỡ trong các cơ quan như gan, bắp thịt, dẫn đến viêm và kháng
insulin, rồi Tiểu Đường loại 2.
Trong suốt cả trăm ngàn
năm trước khi có canh nông (canh nông ra đời cách nay hơn mười ngàn năm),
fructose là đường ngọt duy nhất mà con người được thưởng thức khi ăn trái cây,
và trong vài dịp hiếm có: mật ong. Sau canh nông, con người làm được sucrose từ
mía và củ cải đỏ (red beets) cung ứng 50% fructose và 50% glucose sau khi tiêu
hoá như đã nói ở trên.
Từ thập niên 1980 đến
nay, một loại đường ngọt chế tạo từ bắp trong dạng xi rô với nồng độ fructose
là 55%, cao hơn sucrose, ngọt hơn mà giá lại rẻ hơn, gọi là High Fructose Corn Syrup (HFCS) đã được
dùng cật lực trong kỹ nghệ chế biến thực phẩm tại Hoa Kỳ. GS Lustig chỉ chú
trọng vào sự độc hại của fructose nên cho rằng sucrose (50% fructose) và HFCS
(55% fructose) đều có hại cho sức khoẻ ngang nhau. Người viết bài này không
đồng ý.
HFCS là gì?
Bột bắp theo biến dưỡng
tiêu hoá thiên nhiên chỉ tạo ra đường glucose, nhưng vào cuối thập niên 1960,
các kỹ sư hoá học về thực phẩm ở Nhật đã dùng một diếu tố nhân tạo để biến xi
rô bắp glucose thành một loại xi rô bắp có 45% fructose. Sau đó, họ còn nghĩ ra
cách tinh lọc thành xi rô bắp với 90% fructose. Vì xi rô 90% fructose quá ngọt
và nguy hại cho người tiêu thụ nên họ pha xi rô này với xi rô 45% để có nồng độ
fructose ở 55%, gọi là Xi Rô Bắp với Fructose cao (High Fructose Corn Syrup-
HFCS), ngọt hơn và rẻ tiền hơn đường sucrose từ mía. Vào đầu thập niên 1980,
giá đường mía sucrose ở Mỹ nhảy vọt khiến các hãng chế tạo nước ngọt bắt đầu
dùng HFCS để tăng lợi nhuận, kế đó chính phủ Mỹ đã sai lầm khuyến cáo dân chúng
nên ăn bớt chất béo để ngừa bệnh tim mạch, nên các hãng chế tạo thực phẩm dùng
đường ngọt HFCS để thay khẩu vị cho chất béo. Khác với sucrose là đường kép
thiên nhiên cần sự tiêu hoá để hấp thụ, HFCS là chất ngọt nhân tạo từ bắp trong
đó phân tử fructose đơn-saccharide sẽ được hấp thụ trực tiếp từ đường tiêu hoá
đến gan rất mau, và vì vậy có thể gây ra nhiều phản ứng biến dưỡng xấu còn hơn
cả đường sucrose mà GS Lustig đã đề cập đến trong bài giảng của ông. Ngoài sản
xuất mỡ, fructose còn chặn sự bài tiết cuả Leptin (trong khi glucose tăng lượng
Leptin trong máu) khiến người ăn không biết no và vì vậy gây ra mập phì vì ăn
quá nhiều. Hãy nhìn hình 2 từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Hoa Kỳ (Centers
for Disease Control - CDC) cho thấy tỷ lệ mập phì gia tăng cùng với lượng HFCS
trong thực phẩm ở Mỹ từ thập niên 1980:
Các hãng sản xuất HFCS
và cơ xưởng chế tạo thực phẩm tại Mỹ phản đối quyết liệt CDC về tấm hình kể
trên vì họ quả quyết rằng HFCS không có ảnh hưởng xấu trên sức khoẻ hơn là
đường sucrose vì đường là … đường, không khác gì nhau. Nhưng một thí nghiệm ở
Đại học Princeton cho thấy chuột uống đường HFCS so sánh với chuột uống đường
sucrose cùng liều lượng về calorie đã trở thành mập phì vì ăn nhiều thức ăn
hơn. Hấp thụ fructose rất nhanh không cần tiêu hoá từ HFCS chính là sự khác
biệt giữa hai nhóm chuột. Kết quả tương tự như ăn fructose từ trái cây không
mấy độc vì lượng nhỏ, có chất xơ, chất kháng oxy và sinh tố, trong khi uống nước trái cây ép (juice) chỉ
toàn fructose với lượng lớn nên trở thành độc hại.
Vì chính sách khuyến
khích ăn ít chất béo, người Mỹ đã ăn quá nhiều đường kể cả sucrose và HFCS; họ
đứng đầu thế giới, tiêu thụ trung bình 126 grams mỗi ngày cho mỗi đầu người.
Trong khi đó, họ chỉ đứng hạng 16 về tiêu thụ chất béo, mỡ, như hình 3 dưới
đây:
Các người Đức, Hoà Lan
và Bỉ ăn nhiều chất béo hơn người Mỹ, và cũng ăn nhiều đường gần bằng Mỹ, nhưng
tỷ lệ béo phì và Tiểu Đường loại 2 ít hơn người Mỹ vì kỹ nghệ thực phẩm Âu châu
không dùng HFCS một cách cẩu thả như ở Mỹ.
Tóm lại, đường ngọt
fructose có hại cho sức khoẻ. Đường sucrose có 50% fructose nên chúng ta cần
hạn chế chỉ dùng 50 grams mỗi ngày (25 grams fructose). Nguồn fructose duy nhất chúng ta nên dùng là ăn trái cây, không nên
uống nước ép trái cây vì thiếu chất xơ, có khi thiếu cả chất kháng oxy hoá từ
vỏ trái cây nên không tốt cho người tiêu thụ. Tuyệt đối tránh xa thức ăn và
nước giải khát có HFCS vì các lý do đã nói trong bài này.
Một điều đáng chú ý là
trong hậu bán thế kỷ thứ 20, kỹ nghệ thực phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra hai sản phẩm
nhân tạo, không có trong thiên nhiên, là Trans Fat Margarine để thay bơ và HFCS
để thay đường. Cả hai chất nói trên đã làm hại sức khoẻ của người tiêu thụ ở
Mỹ.
Phạm Hiếu Liêm, MD
Former Jackson T.
Stephens Professor and Vice-Chairman of the Donald W. Reynolds Department of
Geriatrics, UAMS
No comments:
Post a Comment