Đồ chay giả mặn độc hại từ Đài Loan
Thực
phẩm chay bày bán ở chợ không rõ nguồn gốc được nhiều người ưa chuộng
Mấy năm gần đây, ở các thành phố lớn, rộ lên phong trào ăn chay
vào các ngày rằm, mồng một. Vì thế, các nhà hàng chay mọc lên ngày càng nhiều
với hàng trăm món ăn hình thức bắt mắt mà người đời thường gọi là “món
chay giả mặn”. Có điều, ít ai biết được rằng, chính cách ăn
chay “nửa mùa” này tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với
sức khỏe con người.
Đồ chay giả mặn làm
bằng thịt động vật.
Cách đây không lâu, hơn 2 triệu người ăn chay ở Đài Loan đã bị một cơn chấn
động kinh hoàng khi báo chí công bố sự thật khủng khiếp về công nghệ chế biến
đồ chay giả mặn. Cơn “đại địa chấn” ấy bắt đầu từ cái chết của một bà mẹ vốn là
một phật tử. Khi gia đình đưa bà đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bà
bị triệu chứng của bệnh bò điên. Song gia đình không tin vào chẩn đoán ấy bởi
bà là người ăn chay trường.
Bánh
hỏi thịt quay chay
Đã hơn 30 năm rồi, bà không hề đụng đến một miếng thịt, cá. Cuối cùng, chính
các con của bà đã khám phá ra một sự thật kinh hoàng: Nguyên nhân dẫn đến cái
chết của mẹ mình chính là những đồ chay giả thịt lợn xay, bò xay mà bà đã dùng
hàng ngày.
Từ cái chết gây chấn động ấy, báo chí đã vào cuộc điều tra và những việc ẩn
khuất bên trong các nhà máy chế biến đồ chay giả mặn dần được tiết lộ. Sự thật
cuối cùng được phơi bày: Các nhà máy đã đưa thịt cá động vật ôi thiu vào trong
đồ chay giả mặn. Hơn 2 triệu tín đồ ăn chay Đài Loan choáng váng. Báo chí gọi
đó là “những hành vi độc ác thật đáng ghê tởm” và chỉ ra hàng loạt các dạng
thức chế biến những món ăn chay độc ác này.
Để chế biến món chao, bình thường, nếu làm theo phương pháp lên men cổ truyền
thì phải mất nhiều tháng. Nhưng để làm cho nhanh, nhà sản xuất đã nhúng tào phớ
vào acid cực mạnh rồi bỏ vào trong hũ, ngâm với nhũng vỏ tôm hư thối để những
con giòi bọ trong đó bò quanh tào phớ. Một ngày sau, tào phớ đã thành chao. Sau
đó, chao được lấy ra bán cho thực khách.
Cá
kho chay
Một nam thanh niên từng làm cho một công ty sản xuất đồ chay giả thịt đã tìm
đến tòa soạn báo Đài Bắc để tố cáo về những tội ác man rợ “giết người không
dao” của công ty này. Anh cho biết, anh đã không thể chịu đựng nổi về cách làm
đồ chay giả thịt ở đây vì nó quá ác độc. Những đồ chay giả thịt được tạo hình
dạng giống như thịt động vật dùng ở các tiệm ăn ở Đài Loan đều có thành phần
thịt động vật trong đó, đặc biệt là đồ chay giả thịt lợn xay.
Rất nhiều thịt lợn, thịt bò đóng hộp nhập cảng từ Mỹ, Nhật Bản hoặc Thái Lan,
khi được chở đến Đài Loan, ngay lập tức các nhãn hiệu trên đồ hộp này đều được
xé bỏ và thay bằng nhãn hiệu “Đồ chay giả thịt lợn xay”. Làm như vậy, giá hàng
sẽ tăng vọt lên đến 100 đôla Hồng Kông cho mỗi cân Tàu (khoảng 300 gram). Ngoài
ra, họ còn xào thịt lợn thật với thịt bò hoặc nước cốt thịt, tạo mùi thơm mạnh
hơn để dễ bán hàng. Họ tin rằng với hương thơm mạnh và xu hướng thích ăn chay
sẽ mang lại thêm nhiều thực khách.
Báo chí Đài Bắc giật tít: “70% các đồ chay giả thịt có chứa những sản phẩm động
vật khiến cho người ăn chay phá giới! Quý vị ăn chay hãy coi chừng!” cùng những
thông tin kinh hoàng: Có đến 15 mẫu trong tổng số 21 mẫu đồ chay giả thịt được
Hội Bảo vệ người tiêu dùng lấy từ các khu chợ để xét nghiệm có chứa thành phần
động vật.
Những sản phẩm này là thịt viên chay (meatballs), cá viên chay (imitation fish
balls), bánh cá chay (imitation fish cake), hoành thánh cá chay (imitation
fish dumplings) và tempuras chay... Tỉ lệ không đạt tiêu chuẩn lên đến 70%. Ăn
những sản phẩm này làm cho những người ăn chay vô tình phá giới.
Thịt
vịt hộp chay
Quá kinh ngạc, Hội đã tích cực thử nghiệm thêm nhiều mẫu lấy từ các siêu thị và
giật mình kinh hãi: Những mẫu vật này cũng được trộn với sản phẩm động vật. Cơ
quan quản trị thực phẩm và thuốc men đã yêu cầu giữ những mẫu vật này để điều
tra thêm và yêu cầu người tiêu dùng chỉ nên mua những thức ăn chay có đóng gói
với nhãn hiệu đầy đủ rõ ràng cùng với thành phần sản phẩm được liệt kê đầy đủ
công khai, tránh mua đồ chay giả thịt theo lố không có nhãn hiệu hoặc có nhãn
hiệu không rõ ràng. Nếu đủ chứng cớ, nhũng công ty sản xuất đồ chay giả thịt
độc ác này sẽ bị phạt đến 200 ngàn đô la và tước giấy phép hoạt động.
Cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc men Đài Loan đã kiểm tra nhiều siêu thị và
các ngôi chợ ở phía Nam và phía Đông thành phố. Họ lấy thêm 48 mẫu đồ chay, một
số bán theo lố để ở ngoài và một số có đóng bao. Kết quả là hầu hết những bao
có nhãn hiệu với thành phần rõ ràng, chi tiết, có thông tin đầy đủ về công ty
sản xuất đều đạt tiêu chuẩn kiểm phẩm.
Tôm
chay xào thập cẩm
Song nhưng thực phẩm chay bán theo lố thì khác. 4 trong số 15 mẫu có chứa thịt
heo và thịt gà. Tuy nhiên, Hội cũng cảnh báo rằng: Ngay cả những thực phẩm chay
có đóng bao không hẳn là an toàn tuyệt đối. Bởi ngay cả những sản phẩm có nói
rõ các thành phần bên trong hoặc có chi tiết về công ty sản xuất, một số bao bì
này không phải là bao bì chính thức.
Những nguy cơ ẩn tàng
trong các món chay... “nửa mùa” ở Việt Nam.
Cơn “đại địa chấn” về đồ chay giả mặn ở Đài Loan, ngay lập tức, gây một chấn
động không nhỏ đến cộng đồng ăn chay ở Việt Nam, nhất là đối với nhũng thực
khách hay ăn uống ở các nhà hàng. Bởi khá nhiều nhà hàng chay ở Việt Nam đã
nhập nhiều đồ chay giả mặn từ Đài Loan.
Chẳng ai biết thực sự những đồ ăn ấy có nằm trong danh mục những mặt hàng “gây
tội ác” ở Đài Loan hay không. Song có một điều chắc chắn là, các món chay giả
mặn chủ yếu phải sử dụng đến các chất phụ gia, phẩm màu... và chất bảo quản độc
hại.
Vịt
quay chay
Chi cục An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh từng công bố một kết quả khiến
những người ăn chay trường phải giật mình: Hàm lượng acid oxalic, chất gây sỏi
thận có trong thực phẩm chay khá cao. Kết quả này được đưa ra sau khi Chi cục
Vệ sinh thực phẩm kiểm tra 4 mẫu mì thường được dùng trong các mẫu đồ ăn chay
như hủ tiếu khô, mì sợi khô, mì căn.
Khảo sát thị trường thực phẩm chay được bày bán tại một số chợ đầu mối ở TP.HCM
như chợ Lớn (quận 6), chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), phóng
viên thấy, phần lớn các loại mì căn, hủ tiếu, đậu phụ... được sản xuất thủ công
trong nước với giá bình dân, phần còn lại là các loại nhập khẩu. Trong đó, hàng
nhập khẩu có giá bán khá cao làm giả theo các loại thức ăn mặn. Gần như có bao
nhiêu món mặn ở ngoài đời là có bấy nhiêu món chay tương tự.
Ngoài ra, “góp mặt” vào thực đơn để đãi tiệc còn có nhiều thực phẩm chay như
heo sữa quay, gà phát tài, chả lụa, chả quế, chả cá, nem chua... Hầu hết thực
phẩm chay đóng gói sẵn có giá khá “mềm”, chỉ khoảng 13.000 - 32.000đ/gói (120 -
250g) và 62.000 - 110.000đ/kg. Chả lụa chay giá 100.000 đồng/kg, chả nấm
110.000 đồng/kg, chả bó sả 85.000 đồng/kg, chả quế, chả cốm 75.000 – 80.000
đồng/kg; ruốc thịt chay khoảng 170.000 đồng/kg. Điều đáng báo động là phần lớn
các loại đồ chay đều thuộc diện: không nhãn mác, không hạn sử dụng và cơ sở sản
xuất. Nếu có nhãn thì ghi chung chung.
Theo các chuyên gia, để tạo ra được hương vị, hình dáng giống như thức ăn mặn
thông thường, nhà sản xuất buộc phải cho thêm chất hóa học để tạo màu, mùi, vị.
Đặc biệt, phải có thêm chất định hình, để tạo hình cho giống các loại thịt, cá.
Những chất này đang bị thả nổi trên, thị trường, phần lớn không nhãn mác, không
hạn sử dụng, không đơn vị sản xuất và được giao bán với giá cả khá mềm.
TS Phan Thế Đồng - nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông
- Lâm TP.HCM cho biết, acid oxalic kết hợp với sắt, canxi, natri, kali... trong
cơ thể sẽ kích thích ruột và gan. Acid oxalic liên kết với canxi, do đó nếu sử
dụng thực phẩm chứa acid oxalic trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu
hụt chất khoáng, chất dinh dưỡng. “Người có các rối loạn liên quan tới thận,
thấp khớp, bệnh gút... không nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic. Người có tiền
căn sỏi thận nếu dùng thức ăn chứa acid oxalic dễ có nguy cơ sỏi thận, làm
nghẽn đường tiết niệu” - TS Đồng cảnh báo.
Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là lâu nay, nhiều người cho rằng, chỉ có
chất bảo quản mới gây hại. Song đối với thực phẩm chay, trên thực tế, nhiều
chất khác như tạo mùi, vị, định hình... còn độc hại hơn. Chính vì suy nghĩ, “đồ
chay là sạch, vô hại” nên ít khi thấy cơ quan chức năng kiểm tra loại thực phẩm
này.
Trong khi đó, trào lưu ăn chay đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Thiết nghĩ,
để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, các cơ quan quản lý nên yêu cầu nhà sản
xuất giải trình các chất sử dụng trong sản phẩm chay, tránh tình trạng gian
lận, đánh lừa người tiêu dùng.
No comments:
Post a Comment