Thịt Bò COBE
Nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng
khiến giá Kobe có mức giá từ 500 USD đến 3.000 USD/kg.
Được mệnh danh là những con bò "ăn cỏ
non, nghe nhạc giao hưởng", thịt bò Kobe (thuộc vùng Kinki, Nhật Bản) được
xem là loại đắt đỏ nhất thế giới. Nguyên nhân của việc thịt bò Kobe đắt đỏ là
bởi chúng rất hiếm, do nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc cao cũng như chất
lượng thơm ngon độc đáo. Dù ngày nay rất nổi tiếng và được săn mua trên toàn
thế giới (người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất tới vài tháng chờ đợi),
nhưng trong thời phong kiến (những năm 1600-1860), bò Kobe chỉ để sử dụng lấy
sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền
nông nghiệp Nhật thời đó.
Khi văn hóa phương Tây tràn vào Nhật Bản, loại
thịt bò trứ danh này mới được khai thác làm thực phẩm. Tuy nhiên, sản lượng đàn
bò này vẫn rất thấp. Tại Hyogo, trong 5.500 con bò được nuôi dưỡng, số lượng
đạt tiêu chuẩn để ghi tên Kobe chỉ khoảng 3.000 con, một nửa trong số này được
giết thịt để cung ra thị trường mỗi năm. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày
trên toàn thế giới chỉ có khoảng 3 con bò Kobe được giết thịt, tương đương 1,2
tấn thịt được cung ứng.
Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe
mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang
trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn
thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà
máy đóng hộp.
Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa
chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài
ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân
nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.
Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được
massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của
từng con, lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò
Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng
35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6
kg/ngày.
Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi
nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này
khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác
của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Ảnh: Tonymcnicol.
Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai
cẩn thận, và chúng cũng có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo
nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.
Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh
khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 - 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi
thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được
phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới (Kobe) hay
chỉ theo tên của trang trại.
Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại
khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản,
trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ
được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg,
và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng. Ảnh: Getty Images.
Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến
A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Điều làm nên sự khác biệt của bò Kobe chính
là vị ngọt tan đầu lưỡi khi thực khách nếm chúng. Bởi toàn bộ quá trình nuôi bò
chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng
loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng.
Trung bình, mỗi kg thịt bò ngon được định giá từ 500 USD đến 3.000 USD.
Nguồn: Email
No comments:
Post a Comment